I. HÌNH ẢNH NHÂN SỰ TẬP THỂ KHOA

II. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ KHOA

Hiện tại khoa Ngoại đang có 11 bác sĩ, 17 điều dưỡng và 3 hộ lý

 • Sơ lược về khoa:

Khoa Ngoại là một khoa lâm sàng, được thành lập nhằm quản lý, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan tới phẫu thuật Ngoại Tổng Quát và Ngoại Niệu. Khoa Ngoại là một trong những khoa lâm sàng quan trọng của bệnh viện.

Khoa làm việc theo khung giờ hành chánh của bệnh viện. Ngoài ra khoa Ngoại tổ chức chế độ trực 24/24 với phòng nhận bệnh cấp cứu Ngoại, nhằm đảm bảo việc tiếp nhận liên tục bệnh nhân cấp cứu được chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật nhanh chóng.

Ngoài công tác chuyên môn, khoa còn đảm nhận hướng dẫn lâm sàng và lý thuyết cho sinh viên y khoa tại các trường đại học trong thành phố.

 • Các hoạt động chuyên môn

Phẫu thuật các bệnh lý của Ngoại tổng quát như viêm ruột thừa, sỏi túi mật và sỏi đường mật, phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo, thoát vị thành bụng và thoát vị bẹn, các bệnh lý ung thư như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…

Phẫu thuật các bệnh lý của Ngoại Niệu như phì đại lành tính tiền liệt tuyến, tán sỏi hệ niệu nội soi…

Khoa thường xuyên thực hiện chương trình mổ bướu cổ từ thiện cho các bệnh nhân nghèo ở các tỉnh miền Tây và chi hội từ thiện Nhơn Hòa.

Khoa thành lập đội cấp cứu lưu động, ngoại viện với hộp dụng cụ cần thiết để sẵn sàng cơ động, tham gia cấp cứu ngoài bệnh viện khi cần thiết.

Khoa thực hiện một bảng truyền thông về hoạt động chuyên môn và công tác xã hội của khoa và bảng truyền thông về giáo dục sức khỏe các bệnh thường gặp cho bệnh nhân.

Hướng dẫn cho bệnh nhân và thân nhân các kiến thức về sức khỏe, cách phát hiện những bệnh thường gặp, cách chăm sóc sau mổ thông qua các tờ bướm.

Mỗi năm khoa đều có từ 1-2 đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật chính và một báo cáo vào buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật thứ tư hàng tuần.

Khoa luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả bác sĩ, điều dưỡng trong khoa được đi học để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ người bệnh tốt hơn.

Khoa đảm nhận hướng dẫn lâm sàng và lý thuyết cho sinh viên Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

III.CƠ CẤU TỔ CHỨC NHÂN SỰ

Trưởng khoa: BS.CKII. Phạm Ngọc Tảo

Quyền điều hành điều dưỡng: ĐD.CKI. Nguyễn Ngọc Quỳnh Như

 • 10 bác sĩ điều trị
 • 17 điều dưỡng
 • 3 hộ lý

IV.CƠ SỞ VẬT CHẤT- TRANG THIẾT BỊ KỸ THUẬT

Hiện tại khoa có 17 phòng bệnh lưu trị và 1 phòng cấp cứu Ngoại. Ngoài các phòng dịch vụ đã có (Phòng A, B), khoa còn trang bị thêm phòng điều trị chất lượng cao (phòng VIP) với đầy đủ tiện nghi như tivi LCD, WIFI, máy nước nóng, báo đọc hàng ngày.

Khoa tiếp tục duy trì phòng nhận bệnh cấp cứu ngoại, theo dõi bệnh và điều trị các bệnh nặng với các trang thiết bị như hệ thống oxy tường, máy đo điện tim, máy hút đàm, bơm tiêm điện, dụng cụ đặt nội khí quản, tủ thuốc cấp cứu.

Khoa duy trì và hoạt động hiệu quả phòng nội soi niệu với máy nội soi Richard Wolf của Đức, sự phụ trách của các bác sĩ và điều dưỡng được đào tạo về Niệu Khoa, có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao nhằm giúp bệnh nhân trong các vấn đề về Niệu Khoa: các thủ thuật như nong niệu đạo, bơm rửa bàng quang, nội soi chẩn đoán…

Bảng truyền thông về hoạt động chuyên môn và công tác xã hội của khoa và bảng truyền thông về giáo dục sức khỏe các bệnh thường gặp cho bệnh nhân.

Khoa có bảng lịch mổ chương trình được cập nhật thường xuyên sau khi duyệt mổ để phổ biến cho bệnh nhân về giờ mổ, ngày mổ, phương pháp mổ, bác sĩ mổ cho mình.

V.PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ KỸ THUẬT CAO

Thực hiện thêm các ca phẫu thuật khó như thoát vị hoành…

Triển khai các phẫu thuật cắt đại tràng nội soi, thoát vị bẹn nội soi trước phúc mạc…

VI.CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, CÁC HOẠT ĐỘNG

 • Chức năng, nhiệm vụ:

Chuyên môn: Phẫu thuật các trường hợp bệnh lý thuộc chuyên khoa của Ngoại tổng quát và Ngoại Niệu. Cụ thể là các bệnh cần can thiệp phẫu thuật :

 • Bệnh lý đường ống tiêu hóa
 • Bệnh lý gan mật tụy lách
 • Bệnh lý hậu môn trực tràng
 • Bệnh lý u bướu
 • Bệnh lý thành bụng, bẹn
 • Bệnh lý hệ niệu
 • Các hoạt động khác:

Tạo điều kiện cho các bác sĩ được đi đào tạo về phẫu thuật nội soi

Tăng cường tham gia các hội thảo về Ngoại khoa tại bệnh viện Gia Định, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược… để cập nhật kiến thức.

Tham gia nghiên cứu khoa học với 2 đề tài chuyên khoa:

VII.THÀNH TÍCH NỔI BẬT

Đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến của bệnh viện

VIII.THỜI GIAN PHỤC VỤ

Hoạt động trong giờ hành chánh và tổ chức trực cấp cứu 24/7

IX.ĐỊA ĐIỂM

Khoa Ngoại nằm tại lầu 1 khu G của bệnh viện An Bình

BÁC SĨ : PHẠM NGỌC TẢO  (TRƯỞNG KHOA)

BÁC SĨ : NGUYỄN PHÚC NHẬT ĐÔNG

BÁC SĨ : ĐOÀN VƯƠNG KIỆT

BÁC SĨ: NGUYỄN PHƯỚC HÒA

BÁC SĨ : ĐỖ QUANG HOÀNG

BÁC SĨ : TRẦN ĐỨC LỢI

BÁC SĨ : TRẦN CHÍ QUANG

BÁC SĨ : PHẠM ĐỖ ANH KHOA

BÁC SĨ : TRẦN HOÀNG NHỰT